ติดฟิล์มรถยนต์ 3M ใกล้ฉัน มีที่ไหนบ้าง พร้อมวิธีดูแลหลังติดฟิล์ม

ติดฟิล์มรถยนต์ 3M ใกล้ฉัน มีที่ไหนบ้าง พร้อมวิธีดูแลหลังติดฟิล์ม

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ สามารถติดตั้งเองได้หรือไม่ เพราะการติดตั้งฟิล์มรถยนต์มีวิธีการติดตั้งที่ซับซ้อน ใช้อุปกรณ์มากมาย ดังนั้นจึงเหมาะแก่การให้ช่างผู้เชี่ยวชาญติดตั้งให้มากกว่า เมื่อติดฟิล์มรถยนต์แล้ว มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร และนานแค่ไหนถึงจะเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ใหม่ได้ บทความนี้มีคำตอบ

	ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3เอ็ม 3M Auto Film คืออะไร

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3เอ็ม 3M Auto Film คืออะไร

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3M Auto Film เป็นฟิล์มที่ทำมาจาก Polyethylene Terephthalate เป็นแผ่นพลาสติก Polyester ซึ่ง3M Auto Film มีคุณสมบัติที่บางเรียบ ใส เหนียว ยืดหยุ่นน้อย ทนทานต่อสภาพอากาศ และสามารถยึดกับกระจกได้ดี ฟิล์มรถยนต์เคลือบด้วยวัสดุที่ป้องกันความร้อน และสามารถป้องกันรังสีอินฟราเรดได้ ทั้งนี้ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ สามารถแบ่งได้ตามสารเคลือบกันแสง อย่างเช่น การเคลือบโลหะ การย้อมสี และการเคลือบสารนาโนเซรามิค.

อุปกรณ์สำหรับติดฟิล์ม 3M

อุปกรณ์สำหรับติดฟิล์ม 3M 

การติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3M Auto ให้ออกมาเรียบร้อย จะต้องเตรียมอุปกรณ์ดังนี้

 • ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3M Auto Film
 • เกรียงสำหรับรีดฟิล์ม
 • ยางดำติดฟิล์ม
 • ฟ็อกกี้ฉีดน้ำ
 • กระดาษทิชชูแบบหนา
 • ใบมีดคัตเตอร์ สำหรับติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์โดยเฉพาะ
 • ใบมีดโกน ใช้สำหรับลอกคราบกาว
 • ด้ามจับใบมีดลอก เพื่อใช้ในการลอก
 • น้ำยาลอกกาว
 • น้ำยาติดตั้ง
 • ไดร์เป่าลมร้อน
 • ผ้าสะอาด หรือถุงมือแบบผ้า ใช้สำหรับลูบฟิล์มตอนเป่าฟิล์ม

วิธีการลอกฟิล์มรถยนต์

วิธีการลอกฟิล์มรถยนต์ สามารถทำได้ดังนี้ 

 • เริ่มจากใช้ใบมีดคัตเตอร์กรีดขอบฟิล์มเก่า และค่อยๆ ลอกฟิล์มเก่าออก
 • หลังจากลอกฟิล์มเก่าแล้ว ให้ใช้น้ำยาลอกกาวฉีดไปบนกระจกรถ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที 
 • นำใบมีดโกนขูดคราบกาวเก่าออกให้หมด โดยไม่ให้มีเศษกาวตกค้าง
 • ทำความสะอาด โดยใช้น้ำยาติดตั้งฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 
 • ใช้ยางดำรีดน้ำออกให้หมด
วิธีการติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3M

วิธีการติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3M 

วิธีติดฟิล์ม 3M ทั้งหมด 4 ด้าน มีขั้นตอนโดยรวม ดังนี้

วัดขนาดของกระจกที่จะติด

การติดฟิล์ม 3M ขั้นตอนแรก ให้วัดขนาดและรูปร่างของกระจกที่จะติด โดยให้เหลือเผื่อไว้ประมาณ 1 นิ้ว ซึ่งจะสามารถตัดส่วนเกินออกทีหลังได้ 

ทำความสะอาดกระจก

ทำความสะอาดกระจกรถยนต์ที่จะทำการติดตั้งฟิล์มกรองแสง 3M Auto Film ทั้งด้านนอกและด้านในให้สะอาด หากไม่ได้ถอดกระจกออกมา ให้ทำความสะอาดบริเวณยางที่ขอบกระจกด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นติดที่แผ่นฟิล์มกรองแสง 

ผสมน้ำยาติดฟิล์ม

ให้เตรียมน้ำยาสำหรับติดฟิล์ม 3M หากไม่มีน้ำยาติดฟิล์ม ให้ใช้แชมพูเด็กผสมกับน้ำเปล่าแทน โดยผสมให้เข้ากันในขวดน้ำแบบฉีดหรือฟ็อกกี้ หลังจากนั้นทำการฉีดให้เปียกทั่วบริเวณกระจกรถยนต์ที่จะทำการติดตั้ง 

ทำความสะอาดกระจกอีกครั้งทั้งด้านใน-นอก

ให้ทำความสะอาดกระจกรถยนต์ ที่จะทำการติดฟิล์ม 3M ทั้งด้านนอกและด้านในให้สะอาดอีกครั้ง โดยใช้ยางหรือเกียงรีดฟิล์มในการทำความสะอาด

ลอกพลาสติกหลังฟิล์มออก

ให้ลอกพลาสติกหลังฟิล์ม 3M Auto Film ออก โดยจับฟิล์มอย่างระมัดระวัง ไม่ให้ฟิล์มเกิดรอย ซึ่งการลอกพลาสติกหลังฟิล์มออก สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้เทปใสแปะที่มุมของฟิล์มกรองแสงทั้งสองด้าน หลังจากนั้นดึงที่เทปใสออก ซึ่งจะทำให้พลาสติกหลังฟิล์มลอกออกมาได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ปรับตำแหน่งฟิล์มให้เข้ารูป

ในการปรับตำแหน่งฟิล์ม 3M Auto Film ให้เข้ารูป จะต้องพ่นน้ำยาติดฟิล์มไปที่บริเวณด้านหน้ากาวของฟิล์มกรองแสง และบริเวณกระจกที่ต้องการติดตั้งฟิล์ม และวางกระจกทาบลงไปเบาๆ พร้อมปรับตำแหน่งฟิล์มให้เข้ารูปกับกระจกที่ต้องการติดตั้ง ซึ่งการปรับตำแหน่งฟิล์มให้เข้ารูป จะมีการไดร์ฟิล์มเฉพาะกระจกบานหน้าหรือหากเป็นพวกซูเปอร์คาร์ที่กระจกรถมีความโค้งก็จะมีขั้นตอนนี้เพิ่มมาด้วย

ปาดฟิล์มให้เรียบ

การปาดฟิล์มให้เรียบ หลังจากติดฟิล์ม 3M  จะต้องใช้เกียงรีดฟิล์มมาปาดน้ำยาและฟองอากาศออกจากบริเวณใต้แผ่นฟิล์มให้หมด 

รอให้ฟิล์มแห้งสนิท

หลังจากปาดฟิล์ม 3M Auto Film จนเรียบแล้ว ให้รอฟิล์มแห้งสนิท หากพบว่ามีฟองอากาศขนาดเล็กๆ เหลืออยู่ ไม่ต้องแกะฟิล์มออกมาเพื่อติดใหม่ เพราะฟองอากาศจะหายไปพร้อมกับน้ำยา รอประมาณ 1 อาทิตย์ หรืออาจจะหายไปเร็วกว่านั้น

วิธีดูแลฟิล์ม 3M Auto Film หลังจากติดตั้ง

เพื่อให้ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3M Auto Film ติดคงทน ไม่หลุดจากกระจก จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษหลังจากติดฟิล์ม ซึ่งมีวิธีการดูแล ดังนี้

 • หลังจากติดฟิล์ม 3M แล้ว ห้ามเลื่อนกระจกรถยนต์เป็นเวลา 7 วัน
 • หลังจากติดฟิล์ม 3M Auto Film ประมาณ 3 อาทิตย์ ห้ามเช็ดถูกระจกด้วยสก็อตไบท์ แปรง หรือหนังสือพิมพ์  เพราะอาจทำให้ฟิล์มเสียหายได้
 • เวลาทำความสะอาด ในการเช็ดถูฟิล์ม ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าที่มีเนื้อนุ่ม หรือฟองน้ำ คู่กับน้ำสะอาดหรือสบู่ชนิดอ่อนๆ เช็ดทำความสะอาดบริเวณผิวฟิล์มกรองแสง หลังจากติดฟิล์มแล้ว ให้หลีกเลี่ยงการเปิดระบบละลายฝ้า
 • ห้ามเช็ดกระจกด้วยน้ำยาที่มีสารแอมโมเนียเป็นส่วนผสม เพราะจะส่งผลให้กาวเสื่อมสภาพ ลดอายุการใช้งานได้ หรือเนื้อฟิล์มอาจมีความแข็งกระด้าง
 • หากพบว่ามีฟองอากาศหลังติดตั้งฟิล์ม ให้ติดต่อศูนย์หรือร้านทันที เพื่อทำการแก้ไข
 • อุปกรณ์กล้องติดหน้ารถ ให้ติดหลังจากติดตั้งฟิล์มรถยนต์ไปแล้วประมาณ 1 เดือน
เปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ตอนไหนดี?

เปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ตอนไหนดี?

ใครที่ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่าควรเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์อีกทีตอนไหนดี มาดูจุดสังเกตที่จะช่วยบ่งบอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนฟิล์มแล้ว โดยมีจุดสังเกตดังนี้

ฟิล์มมีฟองอากาศหรือรอยย่น

หากพบว่าฟิล์มกรองแสง 3M Auto Film เริ่มมีรอยยับย่นหรือมีฟองอากาศเกิดขึ้น ไม่เรียบเนียนเหมือนเดิม แนะนำให้รีบไปติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์อันใหม่ทันที เนื่องจากอาจส่งผลต่อการใช้งานโดยตรง

สีฟิล์มเริ่มเปลี่ยนไป

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่สีเริ่มเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นสีเริ่มจาง หรือซีดไปจากเดิม ไม่มีความทึบเหมือนเดิม หรือเปลี่ยนเป็นสีม่วงๆ บ่งบอกได้ว่า ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ เริ่มมีความเสื่อมสภาพ จึงจำเป็นต้องติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ใหม่โดยด่วน เนื่องจากฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่เสื่อมสภาพแล้ว จะเสียคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนจากภายนอก ทำให้แอร์ในรถยนต์ต้องทำงานหนักขึ้นและเปลืองน้ำมันมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

อายุการใช้งานเกิน 10 ปี

โดยทั่วไปแล้ว ฟิล์มกรองแสงรถยนต์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 5-10 ปี ซึ่งคุณสมบัติของฟิล์มกรองแสงรถยนต์จะเสื่อมสภาพลงทุกปี หากมีการใช้งานเกินกว่า 10 ปี อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ อย่างเช่น ประสิทธิภาพในการป้องกันแสงลดลง หรือทนทานต่อความร้อนลดลง จึงต้องทำการเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ใหม่ทันที

อุณหภูมิในรถร้อนกว่าปกติ

หากพบว่าภายในรถยนต์เริ่มมีอุณหภูมิสูงมากกว่าปกติหรือแอร์ไม่เย็นเท่าเดิม เป็นไปได้ว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์อาจเสื่อมสภาพแล้ว จึงต้องทำการเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ใหม่

เห็นภาพซ้อนหรือภาพมัวผ่านฟิล์ม

หากฟิล์มกรองแสงรถยนต์นั้น เริ่มมองแล้วไม่ชัดเหมือนเดิม หรือเกิดภาพซ้อน หรือภาพมัวผ่านฟิล์ม บ่งบอกได้ว่าฟิล์มรถยนต์อาจเสื่อมสภาพ ซึ่งควรเปลี่ยนใหม่ทันที เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายในขณะขับขี่รถยนต์

มีกลิ่นเหม็นอับในรถ

หากพบว่ามีกลิ่นอับหรือกลิ่นเหม็นภายในรถยนต์ แต่ตรวจสอบดูแล้วว่าไม่ได้มาจากปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น พรม เบาะ หรือแอร์ เป็นไปได้ว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์ อาจหมดอายุการใช้งานแล้ว ซึ่งอาจมาจากกลิ่นคราบกาว หากปล่อยไว้นานคราบกาวเหล่านั้น อาจทำลายกระจกรถยนต์ได้ แนะนำว่าให้รีบนำรถยนต์ ไปติดฟิล์มกรองแสงอันใหม่ทันที

ติดฟิล์มรถยนต์ 3M ใกล้ฉันที่ไหนดี?

ติดฟิล์ม 3M ต้องไว้ใจให้ร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการดูแล เพราะเป็นร้านที่ได้รับการรับรองจากบริษัท 3 เอ็ม ประเทศไทย จำกัด ให้เป็นตัวแทนจำหน่าย ทั้งยังได้รับการการันตีมาตรฐานในการติดตั้งฟิล์มกรองแสงรถยนต์อีกด้วย ซึ่งข้อดีของการเลือกร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ คือทุกร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายจะได้รับการอบรมจากบริษัท 3 เอ็ม ประเทศไทย จำกัด แน่นอนว่าช่างที่ติดฟิล์มกรองแสงจะต้องมีความเชี่ยวชาญ ลูกค้าสามารถมั่นใจในคุณภาพและการบริการของทางร้านได้ อีกทั้งลูกค้าจะได้โปรโมชัน ส่วนลด และของแถมต่างๆ จากทางร้านด้วย โดยตัวแทนจำหน่ายแบ่งออกเป็นดังนี้

 • 3M Exclusive shop ให้บริการติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3M ทุกรุ่น โดยเฉพาะรุ่นที่ดีที่สุด คือ 3M Crystalline ซึ่งมีเฉพาะที่ช็อปนี้เท่านั้น เพราะการติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ชนิดนี้ จะต้องทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการอบรมจาก 3M
 • 3M Certified  Shop ให้บริการติดฟิล์มกรองแสงเซรามิคแท้จาก 3M ทุกรุ่น โดยเฉพาะรุ่น Ceramic Ultra Clear ซึ่งเป็นฟิล์มเซรามิคแท้ ที่ได้ความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน
 • 3M Dearler Shop ให้บริการติดฟิล์มกรองแสงเซรามิคแท้จาก 3M ทุกรุ่น โดยเฉพาะรุ่น Ceramic Absolute ซึ่งเป็นฟิล์มเซรามิคแท้ ที่ราคาสบายกระเป๋า

หากต้องการติดฟิล์มรถยนต์ 3M ใกล้ฉัน หรือติดฟิล์ม 3M ในเขตกรุงเทพ-ปริมณฑล มีร้านที่ให้บริการกว่า 200 สาขา และหากติดฟิล์ม 3M ในเขตต่างจังหวัดมีร้านให้บริการกว่า 220 สาขา  และสามารถตรวจสอบพิกัดร้านติดตั้งได้ที่นี่

สรุป

การติดตั้งฟิล์มกรองแสงรถยนต์ สามารถติดตั้งเองได้ แต่มีขั้นตอนเยอะ และต้องเตรียมอุปกรณ์หลายอย่าง หากไม่มีความชำนาญก็ต้องใช้เวลาติดตั้งนาน และฟิล์มที่ติดตั้งเอง อาจจะไม่สวยและไม่เรียบได้ ควรให้ช่างที่มีความชำนาญติดตั้งให้ โดย SPMS EST มีร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการมากกว่า 400 ร้านค้าทั่วประเทศไทย ให้บริการติดฟิล์ม 3M โดยช่างผู้ชำนาญ ได้ผ่านการอบรมจาก 3M ประเทศไทย การันตีมาตรฐานในการติดตั้งฟิล์มกรองแสงรถยนต์ รับรองว่าได้ติดฟิล์มรถยนต์อย่างดีที่สุด สามารถมั่นใจในคุณภาพและการบริการของทางร้านได้ และหลังติดตั้งฟิล์มกรองแสงรถยนต์มาแล้ว ควรศึกษาขั้นตอนในการดูแลกระจกหลังติดตั้งฟิล์มกรองแสงของ 3M เพื่อให้ฟิล์มที่ติดมามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีความคงทน ไม่หลุดจากกระจก และเซ็ตตัวได้เร็วขึ้น

แชร์บทความนี้